Bo mạch điện tử là gì? Cách vệ sinh bo mạch điện tử hiệu quả nhất

Bo mạch điện tử là phần hạ tầng cơ sở của một thiết bị điện tử, đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì thế, để bảo vệ cũng như làm sạch chúng đúng cách là hoàn toàn cần thiết. Vậy bo mạch điện tử là gì? Công dụng và cách vệ sinh bo mạch điện tử ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

1. Bo mạch điện tử là gì?

Bo mạch điện tử là linh kiện được cấu tạo từ những thành phần điện tử riêng lẻ như điện trở, tụ điện, cuộn cảm, bóng bán dẫn, vi mạch… Các thành phần này được nối với nhau bằng các dây dẫn hoặc vệt dẫn nhằm thực hiện nhiều chức năng khác nhau như dẫn dòng điện, khuếch đại tín hiệu, tính toán và truyền tải dữ liệu từ nơi này sang nơi khác. 

2. Công dụng của bo mạch điện tử

Bo mạch điện tử là phần hạ tầng cơ sở của một thiết bị điện tử, với các linh kiện điện tử riêng lẻ (điện trở, tụ điện, bóng bán dẫn…) chúng được nối với nhau bằng các dây dẫn hoặc vệt dẫn để dẫn dòng điện. Đây là linh kiện có diện tích bề mặt lớn trong các thiết bị điện tử.

Sự kết hợp của các thành phần trên đã giúp bo mạch thực hiện được các thao tác từ đơn giản đến phức tạp như: khuếch đại tín hiệu, thực hiện các tính toán, truyền tải dữ liệu từ nơi này sang nơi khác. Do đó, chỉ cần một thông tin dẫn truyền tín hiệu điện trên bo mạch điện tử kém đi thì cả hệ thống của thiết bị sẽ bị giảm đi đáng kể.

3. Lý do cần phải làm sạch bo mạch điện tử

Các bộ phận trên bo mạch điện tử như mạch điện, cổng giao tiếp đều tiếp xúc với không khí chứa nhiều bụi. Nên các chất bẩn rất dễ bám chặt vào các bo mạch điện tử, nếu để tích tụ lâu dài thì bo mạch sẽ bị ẩm, dễ bị chập, giảm khả năng tản nhiệt của thiết bị.

Do đó, hiệu suất làm việc của hệ thống sẽ bị giảm đi, thậm chí nguy hiểm hơn có nhiều loại bụi, chất bẩn đặc biệt có thể ăn mòn bảng bo mạch. Đây cũng là lý do việc vệ sinh bo mạch điện tử thường xuyên là vô cùng quan trọng.

Khi làm sạch bo mạch điện tử đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo khả năng dẫn truyền tín hiệu, hiệu suất hoạt động của thiết bị điện tử. Hiện có nhiều cách để làm sạch, nếu bạn dùng nước, xà phòng hay xăng để lau chùi mạch điện tử thì sẽ bị hỏng toàn bộ bo mạch. Nên cách tốt nhất là sử dụng hóa chất vệ sinh chuyên dụng.

4. Cách vệ sinh bo mạch điện tử đơn giản, hiệu quả

Khi đã hiểu được bo mạch điện tử là gì? Thì chắc hẳn sẽ nhiều người thắc mắc cách vệ sinh bo mạch ra sao. Nên để đảm bảo hiệu quả làm sạch cũng như sự an toàn của mạch điện tử, bạn nên dùng bình xịt làm sạch cũng như các hóa chất làm sạch mạch điện tử. 

Dưới đây là cách sử dụng bình xịt làm sạch bo mạch điện tử đúng kỹ thuật, bạn có thể tham khảo:

  • B1: loại bỏ tất cả các nguồn phát lửa xung quanh trước khi sử dụng, do hơi sản phẩm nặng hơn không khí và có thể lan truyền xa.
  • B2: luôn tắt nguồn điện vào máy trước khi sử dụng bình xịt. Tuyệt đối không được sử dụng khi các thiết bị điện tử đó vẫn hoạt động, sẽ vô cùng nguy hiểm.
  • B3: tháo bo mạch rời khỏi bộ phận điện tử hoặc tủ điện điều khiển, nên chụp hình lại trước khi tháo rời để khi nắp sẽ đúng vị trí.
  • B4: lắc đều bình xịt và xịt lên bề mặt bo mạch điện tử cần vệ sinh một cách kỹ càng với lượng hóa chất vừa đủ, khoảng cách thích hợp hiệu quả là 20-30cm.
  • B5: trước khi đưa thiết bị vào sử dụng, cần chờ khoảng 20-30s để sản phẩm bay hơi và khô hoàn toàn
  • B6: cuối cùng tiến hành lắp ráp lại đúng vị trí ban đầu.

Trên đây là những thông tin liên quan tới bo mạch điện tử là gì và cách vệ sinh đúng kỹ thuật. Hy vọng các chia sẻ này đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho mọi người. Nếu có điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi, để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *