Các loại van giũ bụi và ứng dụng của từng loại van hiện nay

Trong ngành công nghiệp sản xuất thì van giũ bụi đóng vai trò rất quan trọng, để bảo vệ hệ thống máy móc và môi trường làm việc. Nhưng chính xác van giũ bụi là gì? Các loại van giũ bụi đang phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng THB Vina tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây!

1. Van giũ bụi là gì?

Van giũ bụi là van điện từ hoạt động gián tiếp được thiết kế đặc biệt cho các hệ thống thu bụi. Khi điện từ được cung cấp năng lượng, không khí bị giữ lại phía trên một màng ngăn sẽ nhanh chóng cạn kiệt gây ra sự chênh lệch áp suất cao trên cơ hoành. Van được dùng trong các hệ thống lọc của bộ thu bụi, tua bin khí, thiết bị khử lưu huỳnh, bộ lọc hộp mực, bộ lọc gốm, bộ lọc sợi kim loại thiêu kết…

Từ đó, màng ngăn của van giũ bụi đột nhiên được mở. Khi điện từ bị mất năng lượng, không khí thoát ra qua một lỗ đến khoang phía trên màng ngăn làm căng bằng áp suất và đóng van ngay lập tức.

2. Cách phân loại van giũ bụi

Trước khi tìm hiểu có bao nhiêu loại van giũ bụi thì hiện nay trên thị trường có 2 loại van giũ bụi phổ biến, đó là:

  • Van sử dụng khí nén để đóng mở: đây là loại van được thiết kế theo kiểu angle, cửa hút và cửa xả được lắp đặt vuông góc 90 độ với nhau. Nhờ vào áp lực của khí nén, phần màng van sẽ mở ra cho phần cửa hút và cửa xả được thông với nhau, sẽ giúp bụi đi theo cửa xả qua hệ thống lọc rồi xuống phần bể thu hút bụi.
  • Van sử dụng điện từ: có cơ chế hoạt động tương tự như van sử dụng khí nén. Nhưng khi hoạt động nó sẽ chịu áp lực của cuộn hút màng nên van sẽ được nâng lên, giúp cho không khí đi qua cửa hút dễ dàng. Van điện tử có nhiều loại như: van điện từ nước, van điện từ hơi nóng và van điện từ inox.

3. Các loại van giũ bụi phổ biến hiện nay?

Hiện nay trên thị trường có 4 hãng cung cấp van giũ bụi công nghiệp nổi tiếng nhất là:

3.1. Van ASCO

  • Van ASCO khớp nối nhanh: là loại van giúp tháo lắp van nhanh chóng, có kết cấu đặc biệt phù hợp cho những đường ống có kích thước từ 1 ½ inch trở xuống. Gồm van ASCO khớp nối nhanh coil trực tiếp, van ASCO khớp nối nhanh coil giáp tiếp.
  • Van giũ bụi ASCO kết nối ren: là dòng van cao cấp nhất với độ bền và hiệu suất làm việc cao. Dòng van này có lưu lượng cao, thời gian đóng mở nắp nhận tín hiệu nhanh chóng.
  • Van ASCO dạng ren coil trực tiếp: loại van này có cuộn coil được gắn trực tiếp trên thân valve giúp điều khiển van đóng mở.

3.2. Van giũ bụi FINETEK

Đây là loại van được dùng trong các hệ thống lọc bụi, tua bin khí và thiết bị khử lưu huỳnh. Van này được sử dụng để làm sạch các bộ lọc như bộ lọc hộp mực, bộ lọc phong bì, bộ lọc gốm và bộ lọc sợi kim thiêu kết.

Cơ chế hoạt động của van giũ bụi Finetek là 2 buồng của van thu bụi được kết nối với nhau qua đường dẫn khí. Khi lỗ mở ra, không khí trong buồng phía trên bị cạn kiệt, do đó áp suất không khí trong buồng phía trên giảm đáng kể.

Khi hiện tượng này xảy ra, áp suất không khí cao hơn trong buồng thấp hơn, đẩy cơ hành lên rồi cho phép một lượng lớn không khí xuyên qua buồng phía dưới, đầu ra kết nối với túi lọc bụi. Khi lỗ đóng lại, áp suất trong buồn trên và dưới cân bằng với nhau. Sau đó, màng ngăn trở về vị trí ban đầu của nó, được hỗ trợ bởi lực của một lò xo quay trở lại.

3.3. Van giũ bụi SBFEC

Đây là dòng van có chất lượng tốt, linh kiện đều từ Châu Âu, màng van được sản xuất bởi continental germany. Khi mua bạn nên tránh những điểm sau để không mua phải hàng nhái:

  • Hàng thật có Serial Number và tem QR code để check
  • Vỏ hộp có ghi nhãn hiệu SBFEC
  • Màng van in chữ Continental, made in Germany
  • Hệ thống Model chuẩn của SBFEC.

3.4. Van giũ bụi ASCO

Đây là loại van giũ bụi không thể thiếu trong hệ thống hút bụi túi vải, tay áo. Van giũ bụi được lắp kết nối giữa bình tích khí và ống thổi khí trong hệ thống lọc bụi, mục đích nhằm cung cấp xung khí đảm bảo làm sạch hoàn nguyên túi, giúp tăng hiệu suất lọc.

4. Ứng dụng của van giũ bụi trong hệ thống hút bụi

Van giũ bụi là vật tư phụ nhưng rất quan trọng của hệ thống hút lọc bụi, chất lượng của van giũ bụi quyết định hiệu quả của việc giũ bụi trong túi vải, có sạch hay không. Do đó, hệ thống hút bụi công nghiệp hay hệ thống hút bụi sử dụng nhiều trong nhà máy sản xuất, khu công nghiệp… nhất là những ngành nhiều khói bụi như gỗ, xi măng, than đá, thức ăn gia súc, luyện gang thép… thì van giũ bụi là thiết bị không thể thiếu. 

Trên đây là những thông tin về các loại van giũ bụi đang phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng với các chia sẻ ở trên, THB Vina sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *