Cấu trúc và ứng dụng của gối đỡ bạc đạn trong công nghiệp

Gối đỡ bạc đạn là một phần quan trọng trong các hệ thống máy móc công nghiệp, nó được thiết kế để hỗ trợ và bảo vệ cho các bạc đạn trong quá trình hoạt động. Để hiểu hơn về gối đỡ bạc đạn, cấu trúc và ứng dụng của nó trong công nghiệp, hãy theo dõi hết bài viết sau.

1. Gối đỡ bạc đạn là gì?

Gối đỡ bạc đạn là tên gọi của một loại ổ lăn, bên trong ổ lăn này có các ổ trượt chứa các cục đạn được thiết kế dưới dạng hình cầu, hình trụ để tạo ma sát ổ trượt. Chúng được đặt tên như vậy để phân biệt loại ổ lăn này với ổ trượt, đây là loại chi tiết cơ khí vô cùng quan trọng.

Để đảm bảo hoạt động sản xuất không bị gián đoạn do hệ thống gặp vấn đề, trục trặc thì nên chọn loại gối đỡ đạt chuẩn. Vì khi vòng bi của gối đỡ gặp vấn đề hoặc hư hỏng, buộc phải thay thế toàn bộ chứ không thể thực hiện thay thế một phần hay thay thế chỗ hỏng được. 

Nếu không được thay thế khi hỏng sẽ khiến cho toàn bộ hệ thống bị trục trặc hay hỏng toàn bộ nồi vòng bi. Vì thế, với tính ứng dụng đa dạng của chúng thì việc chọn lựa và sử dụng cần được thực hiện kỹ hơn để đảm bảo hoạt động cho doanh nghiệp.

2. Cấu tạo của gối đỡ bạc đạn

Phần gối đỡ được thiết kế với các bộ phận chính sau:

2.1. Vòng ngoài và vòng trong

Gối đỡ có vòng ngoài được lắp cố định với vỏ máy và vòng trong, được lắp cố định với trục máy. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại bi được đặt trong rãnh của gối đỡ mà vòng trong sẽ được thiết kế có hình cầu, hình trụ.

2.2. Các con lăn

Các loại con lăn được sử dụng trong thiết kế gối đỡ bạc đạn như con lăn cầu, con lăn tang trống, con lăn hình côn, con lăn trụ…

2.3. Vòng cách gối đỡ

Vòng cách chịu trách nhiệm định vị viên bi, các vòng cách này thường được làm từ các chất liệu thép, đồng và nhựa. Tùy vào nhu cầu sử dụng khác nhau mà người dùng sẽ chọn vật liệu phù hợp.

2.4. Phớt của gối đỡ

Phớt của gối đỡ được thiết kế với mục đích chắn bụi, giữ mỡ và thường làm từ chất liệu là sắt hay nhựa. Chất liệu và các bộ phận của gối sẽ đáp ứng những nhu cầu sử dụng và áp dụng thực tế khác nhau. Nên người dùng sẽ chọn và dùng loại phù hợp với nhu cầu của mình.

3. Chức năng và công dụng của gối đỡ bạc đạn

Trong ngành công nghiệp, đặc biệt là thiết bị máy móc thì gối đỡ bạc đạn được xem như “trái tim” của nó, chúng thực hiện những chức năng chính và có công dụng như:

  • Có khả năng chịu lực và chịu tải, nhờ có gối đỡ mà các thiết bị có thể chống và chịu lực tác động theo nhiều hướng khác nhau.
  • Lực ma sát chính là nguyên nhân khiến cho hiệu suất làm việc bị giảm, nên gối đỡ bạc đạn sẽ giúp giảm lực ma sát giúp thiết bị không bị gián đoạn, giảm hiệu suất
  • Hỗ trợ xoay giúp thiết bị hoạt động liên tiếp và ổn định
  • Định vị trục, chi tiết quay giúp chi tiết không rời xa khỏi vị trí hoạt động.

Như vậy, gối đỡ bạc đạn là một phụ tùng không thể thiếu trong hệ thống máy móc công nghiệp. Với tính linh hoạt và tính ổn định, chúng giúp cải thiện hiệu suất hoạt động và độ bền của các thiết bị, giảm thiểu chi phí bảo trì và sửa chữa. Điều này làm cho gối đỡ bạc đạn trở thành một lựa chọn lý tưởng cho ứng dụng công nghiệp đa dạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *