Gợi ý cách chọn gối đỡ vòng bi phù hợp nhất

Gối đỡ vòng bi có vai trò quan trọng trong các hệ thống máy móc và thiết bị. Vậy cần lựa chọn vòng bi như thế nào để có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn về kỹ thuật? Hãy cùng THBVina tham khảo cách lựa chọn ngay sau đây.

  1. Đánh giá gối đỡ vòng bi phù hợp

Mỗi vòng bi đều được thiết kế chức năng hoạt động khác nhau. Không những thế, mỗi loại vòng bi  lại có những đặc thù về kích thước của ổ trục và ổ lắp khác nhau. Vì vậy, khi chọn vòng bi cần dựa vào phần gối đỡ vòng bi để chọn được sản phẩm phù hợp.

Kích thước vừa vặn sẽ giúp cho gối đỡ vòng bi khít với ổ trục, đảm bảo khả năng vận hành của thiết bị. Ngoài ra, còn đánh giá các tiêu chí về vận tốc vận hành, vận tốc tối đa, độ lệch tâm vòng trong và vòng ngoài của gối…

  1. Lựa chọn gối đỡ vòng bi sát với ứng dụng

  • Xác định kích cỡ của gối đỡ

Dựa trên tuổi thọ của thiết bị máy móc, tải trọng tĩnh và động tương đương vận tốc. Hệ số tải trọng tĩnh và hướng trục giúp xác định kích cỡ của gối đỡ vòng bi cần dùng.

Kích cỡ của gối đỡ vòng bi cần được lựa chọn đúng giúp đạt hiệu quả cao trong việc đỡ cho trục hạn chế tình trạng bị rung lắc mạnh và tác động của ma sát.

  • Đánh giá độ chính xác

Để đánh giá độ chính xác của vòng bi cần dựa trên các tiêu chí về điều kiện vận hành, vật liệu – kích cỡ – độ chính xác của trục và thân, độ lớn và tính chất của tải, dải nhiệt độ…

  • Kiểm tra độ hở trong

Là các tiêu chí kiểm tra độ chặt, sự chênh lệch nhiệt độ 2 vòng trong và ngoài. Ngoài ra, cũng cần chú ý tính toán đến vận tốc, độ lệch tâm của 2 vòng và dự ứng lực. Đây chính là yếu tố giúp xác định độ hở trong chính xác nhất.

  • Nghiên cứu vòng cách

Đây là cách nghiên cứu nhiệt độ, vận tốc, tiếng ồn, rung động và va đập của vòng bi. Cần chú ý thêm đến thiết bị khi giảm tốc, tải mô men và độ lệch tâm. Những yếu tố này sẽ giúp lựa chọn nguyên vật liệu và loại vòng cách phù hợp.

  • Kiểm tra bôi trơn cho gối đỡ vòng bi

Công đoạn bội trơn này rất cần thiết nhằm giúp cho thiết bị vận hành một cách trơn tru, ổn định và giảm lực tác động của ma sát. Do đó, cần kiểm tra bôi trơn thường xuyên và chọn loại chất bôi trơn, chất nhớt phù hợp.

  • Tháo lắp gối đỡ vòng bi

Cần kiểm tra quy trình tháo lắp, các dụng cụ, kích thước ảnh hưởng đến việc lắp đặt để có thể xác định được kích thước lắp ráp và quy trình tháo lắp.

Kết quả này sẽ giúp bạn đưa ra được thông số kỹ thuật cuối cùng đối với vòng bi và các bộ phận xung quanh chúng một cách chính xác hoàn hảo. Dựa trên thông số kỹ thuật trên, bạn có thể chọn được loại gối đỡ vòng bi công nghiệp phù hợp nhất, tốt nhất với thiết bị máy móc của bạn.

Trên đây là những thông tin gợi ý về cách chọn gối đỡ vòng bi phù hợp và chính xác nhất. THBvina  là đơn vị chuyên cung cấp các loại gối đỡ chính hãng và uy tín. Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 0942781993  để được tư vấn và báo giá sản phẩm nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *