Puly là gì? Cách sử dụng Puly đúng giúp tăng tuổi thọ

Puly là một thành phần quan trọng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp cơ khí, lắp ráp, chế tạo máy móc và đặc biệt trong các thiết bị vệ sinh công nghiệp, có nhiệm vụ truyền momen lực chuyển động, giúp máy móc có thể vận hành. Hôm nay, hãy cùng THB Vina tìm hiểu về puly là gì và cách sử dụng Puly đúng giúp tăng tuổi thọ trong sản xuất công nghiệp nhé.

Puly là gì?

Puly hay Pulley trong tiếng anh có nghĩa là ròng rọc, là bộ phận quan trọng để gắn các đai lên để truyền moment giúp vận hành hệ thống. Đây là thiết bị có vòng hình đĩa với phần rìa được thiết kế dạng các rãnh để có thể đặt vừa dây cáp hoặc dây curoa phục vụ cho việc truyền momen lực chuyển động giúp vận hành máy móc.

Các loại Puly phổ biến

Trên thị trường hiện có rất nhiều các loại puly khá đa dạng và phong phú. Chúng được sản xuất từ những nguyên liệu như thép, gang, nhôm, nhựa, Một số loại đang có trên thị trường gồm:
– Puly đai dẹt
– Puly dây đai thang
– Puly côn
– Puly măng song
– Puly ghép
– Puly đai răng
Hiện nay, Puly đai răng là loại được sử dụng phổ biển và rộng rãi nhất.

Vai trò của puly trong ngành công nghiệp

Puly có đóng vai trò quan trọng và quyết định hiệu quả hoạt động của các loại máy móc nên được sử dụng rộng rãi nhất là trong các cơ sở công nghiệp.
Puly được thiết kế dạng hình tròn và có rãnh để lắp dây curoa. Hiện nay, Puly được chia làm 4 loại với các kích thước riêng biệt để phục vụ các mục đích sử dụng của dây chuyền sản xuất.

Ứng dụng của puly trong sản xuất công nghiệp

Ngày nay, puly được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Vì vậy, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các loại puly phù hợp với mục đích sử dụng cho doanh nghiệp của mình.
Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy puly (ròng rọc) trong các thang máy, băng tải trong các doanh nghiệp hay xí nghiệp, ở các công trình cao tầng…Bởi cấu tạo thiết kế của puly có dạng đĩa tròn và rãnh để có thể đặt dây curoa (dây cáp) giúp Puly chuyển động một cách dễ dàng.

Puly là một bộ phận rất quan trọng của máy rửa xe dây đai, nó được gắn trực tiếp vào phần trục động cơ ở phần đầu của các loại máy rửa xe. Cơ cấu chuyển động giúp ròng rọc quay nhờ có thêm hệ thống dây đai. Sau đó, hệ thống sẽ tổng hợp và piston của máy rửa xe sẽ hoạt động cùng nhau để tạo áp suất giúp đưa nước vào. Puly có 4 loại được thiết kế kích thước khác nhau để phì hợp với các dòng máy có công suất khác nhau.

Puly còn đóng vai trò như “đôi chân” của mát cắt dây, nó giúp định hình dây vào đúng khớp và dẫn dây vận hàng theo đúng quy trình hoạt động.

Cách sử dụng Puly đúng cách giúp tăng tuổi thọ cho Puly

Khi sử dụng Puly, nếu không căn chỉnh đúng cách sẽ khiến máy gặp phải một số trục trặc như motor hư hỏng hay mất cân bằng động,…Bạn có thể thực hiện các bước căn chỉnh sau để hạn chế tình trạng hỏng hóc và gia tăng tuổi tho của Puly

1.Sử dụng công cụ đo rãnh

Mỗi loại dây đai sẽ có kích thước, cấu hình, chiều rộng khác nhau. Bởi vậy, để đảm bảo máy móc hoạt động một cách hiệu quả, bạn nên kiểm tra và sử dụng rãnh Puly và dây đai có cùng kích thước. Vì dây đai làm bằng cao su nên sau một thời gian sử dụng có thể khiến cho rãnh puly bị ăn mòn. Vậy nên công cụ đo rãnh sẽ giúp kiểm tra được mức độ hao mòn để sửa chữa kịp thời.

2. Căn chỉnh

Có thể sử dụng công cụ laser để căn chỉnh Puly. Thiết bị này giúp điều chỉnh độc lệnh ngang và dọc mà khi nhìn bằng mắt thường khó phát hiện ra.

3. Chỉnh độ căng đai phù hợp

Khi dây đai bị trùng có thể làm thiết bị gây ra tiếng ồn và bị nóng. Hay dây căng quá mức sẽ làm bang tần bị phá vỡ khiến tuổi thọ vòng bị giảm đáng kể. Vậy nên khi sử dụng Puly chúng ta nên căn chỉnh lại độ căng của dây đai cho phù hợp.

4. Đảm bảo thông gió đúng cách

Trong suốt quá trình hoạt động, thiết bị có thể bị nóng, vậy nên cần đảm bảo tấm chắn thông gió có thể giúp tản nhiệt nhanh chóng.

5. Lau chùi, kiểm tra dây đai sau khi căn chỉnh

Việc lau chùi vệ sinh bụi bẩn dầu mỡ cho Puly và việc làm rất cần thiết giúp hoạt động ổn định và lâu dài. Không những thế, trước khi sử dụng bạn cần kiểm tra kỹ càng dây đai sau khi căn chỉnh, đảm bảo rãnh Puly và dây đai đã ăn khớp với nhau.
Trên đây là những thông tin cơ bản hỗ trợ tăng tuổi thọ cho linh kiện máy móc mà THB Vina cung cấp cho bạn? Hy vọng bạn có thể chọn được một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để được tư vấn kỹ hơn về sản hãy gọi ngay cho chúng tôi qua qua hotline: 093.696.5199 hoặc 0942781993 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *