Tính năng và ứng dụng của gối đỡ vòng bi trong công nghiệp

Gối đỡ vòng bi là một phụ kiện quan trọng trong hệ thống máy móc và thiết bị công nghiệp. Với tính linh hoạt và ổn định, gối đỡ vòng bi đóng vai trò hết sức cần thiết trong việc hỗ trợ và giữ cho vòng bi được hoạt động hiệu quả. Vậy tính năng và ứng dụng của chúng trong công nghiệp là gì? Hãy cùng THB Vina tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau!

1. Gối đỡ vòng bi là gì?

Gối đỡ vòng bi là một dạng cầu bi như bi tròn, nhưng được ôm bởi một gối đỡ có hình dạng không giống nhau như: tròn, vuông, hột xoài, omega… tùy theo ứng dụng. Nó là một dạng cầu bi được bao bọc bởi một lớp vỏ hợp kim gang chịu lực, nên rất bền và không nứt khi bị va đập mạnh. Khả năng chịu tải của vòng bi này cũng khá lớn, nhưng tốc độ quay lại bị giới hạn. Đây là một sản phẩm công nghiệp có cùng chung hình dáng giống vòng bi (bạc đạn) tròn, tải trọng tĩnh, đáng tin cậy và các chức năng khác như chức năng của vòng bi (bạc đạn) tròn. 

2. Đặc điểm và cấu trúc của gối đỡ vòng bi

Đặc điểm:

Gối đỡ được chia thành 2 phần chính: một hộp gối và một đơn vị vòng bi. Hộp gối thường làm từ kim loại hoặc nhựa, có chức năng bảo vệ và hỗ trợ cho vòng bi bên trong. Còn đơn vị vòng bi sẽ chịu trách nhiệm cho việc hỗ trợ và chuyển động của trục quay.

Cấu trúc:

Trên thị trường có rất nhiều loại gối đỡ vòng bi, nhưng chúng đều có các đặc điểm như:

  • Có khả năng tự lựa
  • Có nắp chắn
  • Dễ dàng tháo lắp
  • Có thể hoán đổi giữa các cụm gối đỡ của các hãng khác
  • Có nhiều loại, thích hợp cho nhiều ứng dụng
  • Chốt giữ không quay ở vành ngoài
  • Thích hợp với nhiều loại vòng đai khác thường
  • Chân giữ định vị lắp ráp

Tuy nhiên, với các loại máy khuấy có tốc độ cao, chiều dài trục quấy lớn, độ nhớt, tỷ trọng dung dịch khuấy cao, trong quá trình vận hành sẽ không tránh khỏi tiếng ồn, sự rung động làm giảm tuổi thọ của máy.

Việc lắp đặt sản phẩm này và vòng bi sẽ làm giảm rung động, chống lắc lư và an toàn cho động cơ khuấy từ đó làm tăng tuổi thọ cho động cơ máy.

3. Ứng dụng và lợi ích của gối đỡ vòng bi

Sản phẩm được dùng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả sản xuất, xây dựng, năng lượng và nông nghiệp. Chúng được áp dụng trong các thiết bị như máy cán, máy đóng gói, băng chuyền và các thiết bị máy khác. 

Lợi ích của việc dùng gối đỡ vong bi chính là nâng cao hiệu suất hoạt động của máy móc, giảm tiếng ồn và kéo dài tuổi thọ của vòng bi. Ngoài ra, chúng cũng giúp cho việc bảo trì và bảo dưỡng trở nên dễ dàng hơn, cùng với đó là giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc và sự cố không mong muốn trong quá trình vận hành. 

Có thể thấy, đây là một thành phần không thể thiếu trong các hệ thống máy móc công nghiệp. Giúp máy có sự ổn định và hỗ trợ cho vòng bi, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất hoạt động và độ bền của các thiết bị công nghiệp. Và việc dùng gối đỡ vòng bi cũng giúp giảm thiểu chi phí bảo trì và sửa chữa trong quá trình vận hành. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *