Van rũ bụi là gì? Cấu tạo và công dụng của van rũ bụi

Bạn đã từng tự hỏi vì sao không gian làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp luôn sạch sẽ dù quy mô sản xuất lớn? Bí mật đằng sau đó chính là van rũ bụi – một phần quan trọng trong hệ thống lọc bụi công nghiệp. Nhưng van rũ bụi là gì? Ưu điểm cũng như cấu tạo và công dụng của van rũ bụi là gì? Cùng THB Vina khám phá qua bài viết sau đây.

1. Van rũ bụi là gì?

Van rũ bụi hay còn gọi là van xả tro, van nổ dùng để cấp khí nén với công dụng tạo một lực khí rung rũ bụi bám dính trong hệ thống được thu gom. Hệ thống hút lọc bụi nhà máy gạch, nhà máy xi măng, nhà máy giấy… thường dùng van rũ bụi này. Sau khi bụi được thu gom, sẽ xả ra bên ngoài và xử lý.

Hiện nay, có nhiều loại van rũ bụi khác nhau nhưng thường được sử dụng nhiều nhất có các loại van như sau;

 • Van khí nén để đóng mở: đây là loại van rũ bụi được thiết kế theo kiểu angle, nghĩa là cửa hút và cửa xả của nó được lắp đặt vuông góc với nhau 90 độ. Hoạt động của van này chính là chịu áp lực của khí nén, phần màng van mở ra cho phần cửa hút và cửa xả thông với nhau, giúp bụi theo cửa xả qua hệ thống lọc xuống phần bể thu hút bụi.
 • Van điện từ: được thiết kế theo kiểu angle như van khí nén để đóng mở. Nhưng khi hoạt động nó sẽ chịu áp lực của cuộn hút màng nên van sẽ được nâng lên, giúp cho không khí đi qua cửa hút dễ dàng. Với loại van điện từ này thì bạn có thể tham khảo: van điện từ nước, van điện từ hơi nóng và van điện từ inox.

2. Cấu tạo của van rũ bụi

Khi đã hiểu được van rũ bụi là gì? thì phần cấu tạo của van cũng là điều khiến nhiều người thắc mắc. Cấu tạo của van rũ bụi bao gồm 3 bộ phận chính:

 • Thân van: đây là phần lớn nhất của van, được chế tạo từ nhôm đúc ép khuôn. Với nhiều chi tiết nhỏ, kiểu dáng đẹp, chịu được cường độ mạnh và áp lực cao. Nhiệt độ hoạt động của thân van nằm trong khoảng từ -20 đến 232 độ Celsius và lớp phủ của thân van luôn theo tiêu chuẩn IP65.
 • Coil điện: đây là phần điều khiển của van, có thể kết nối xung ở xa để điều khiển. Coil được làm bằng nhựa đúc nguyên khối, nên có khả năng chống thấm nước và chống bụi theo tiêu chuẩn JB/t5916-91. Điện áp của coil điện có nhiều mức từ DC 24v, AC 24v, 48v, 110v, 230v.
 • Màng van: là phần di chuyển trong van, có thể đóng mở nhanh trong khoảng thời gian từ 0.08 – 0.1 giây. Màng van được làm từ cao su EPDM, NBR hoặc silicon. 

3. Ưu điểm của van rũ bụi

 • Đa dạng về nguồn điện áp: van rũ bụi có thể hoạt động với nhiều loại nguồn điện áp khác nhau như 12v, 24v, 110v và 220v
 • Chất lượng cao, bền bỉ: với chất liệu cao cấp và cấu trúc vững chắc, van rũ bụi không chỉ đảm bảo độ bền và tuổi thọ cao, hoạt động ổn định.
 • Hiệu quả trong làm sạch: khả năng làm sạch túi thổi, loại bỏ bụi và làm sạch không khí mang lại hiệu suất tuyệt vời cho các ngành công nghiệp. 
 • Kiểm soát khí thải hiệu quả: van rũ bụi có khả năng ngăn chặn khí thải và kiểm soát khí độc tốt.
 • Thiết kế hiện đại: thiết kế van rất tinh tế nhưng vẫn đảm bảo năng lượng gió mạnh.
 • Tiết kiệm năng lượng: van rũ bụi không tiêu tốn năng lượng, giúp tiết kiệm chi phí tối đa.
 • Đa dạng về kích thước và kiểu dáng
 • Dễ dàng lắp đặt, vận chuyển và bảo dưỡng
 • Tương thích với bộ điều khiển tuần tự có thể lập trình
 • Điều chỉnh thời gian và thời lượng xung phản lực rất dễ dàng.

4. Công dụng của van rũ bụi

Nếu như đã biết van rũ bụi là gì rồi, vậy nó có tác dụng gì trong công nghiệp?

Van rũ bụi là thành phần quan trọng trong hệ thống xử lý bụi của các ngành công nghiệp, nên chức năng chính là tạo ra xung khí mạnh mẽ để đẩy bụi ra khỏi túi lọc hoặc các thiết bị lọc khác. Kết quả, không khí mới có thể lưu thông dễ dàng hơn, giữ cho hệ thống lọc hoạt động ổn định và hiệu quả.

Với những thông tin này, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về van rũ bụi là gì, từ đó chọn được loại van thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *