Cách phân loại van rũ bụi và ứng dụng trong hệ thống lọc bụi

Van rũ bụi là một thành phần quan trọng trong hệ thống lọc bụi, với chức năng chính là loại bỏ bụi và các hạt rắn khỏi dòng khí hoặc hơi trong quá trình làm sạch hoặc xử lý khí thải. Nhưng để hiểu rõ hơn van rũ bụi là gì? Có những loại van rũbụi nào cũng như ứng dụng của van thì hãy theo dõi hết bài viết sau.

1. Van rũ bụi là gì?

Van rũ bụi hay còn được gọi là van điện từ giũ bụi, đây là loại van lọc khí và bụi bẩn trên một dây chuyền hoặc một hệ thống lọc bụi của bộ thu bụi, tua bin khí và thiết bị khử lưu huỳnh ở nhà máy sản xuất đá, gạch, xi măng…

Bên cạnh đó, van rũ bụi còn có công dụng để làm sạch không khí cho các ngành công nghiệp chế biến gỗ, than, hệ thống luyện kim đen, sản xuất thức ăn chăn nuôi… Nhằm quản lý và kiểm soát khí thải độc hại ra môi trường.

2. Cách phân loại van rũ bụi

Hiện nay, van rũ bụi được chia thành 4 loại van chính sau đây:

2.1. Van ASCO

Đối với loại van ASCO sẽ bao gồm 3 loại: van rũ bụi ASCO khớp nối nhanh, ASCO kết nối và van rũ bụi ASCO

 • Van ASCO khớp nối nhanh

Là loại van giúp tháo lắp nhanh chóng, kết cấu đặc biệt phù hợp cho những đường ống có kích thước từ 1½ inch trở xuống. Với 2 loại: 

 • Van ASCO khớp nối nhanh Coil trực tiếp ( loại van có cuộn coil được gắn trực tiếp trên thân valve giúp điều khiển van đóng mở, điện áp tiêu chuẩn 230V/AC, 24V/DC)
 • Van ASCO khớp nối nhanh Coil gián tiếp ( loại van có kết cấu không có cuộn coil trên thân van mà được điều khiển gián tiếp qua ống hơi đi tới hộp chứa cuộn coil riêng).
 • Van rũ bụi ASCO kết nối ren

Đây là dòng van cao cấp trên thị trường, dòng này nổi tiếng với độ bền và hiệu suất làm việc cao nhất trong các dòng van hiện nay. Dòng van ASCO kết nối có lưu lượng cao, thời gian đóng mở nắp nhận tín hiệu nhanh chóng, đạt tiêu chuẩn EC của Europe.

 • Van ASCO dạng ren Coil trực tiếp ( loại van có cuộn coil được gắn trực tiếp trên thân Valve giúp điều khiển van đóng mở)
 • Van ASCO dạng ren Coil gián tiếp ( loại van có kết cấu không có cuộn coil trên thân van mà được điều khiến giáp tiếp qua ống hơi đi tới các hộp chứa cuộn coil riêng)

2.2. Van rũ bụi FINETEK

Van Finetek có kết cấu đa dạng, chất lượng tốt để đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất. Với van màng nhựa và van màng cao su.

Van rũ bụi Finetek bao gồm dòng BRD và BDV. Là các van thu bụi được dùng đặc biệt trong các hệ thống thu gom bụi và nhà kho. Các van thu bụi là những thành phần quan trọng để giữ cho hệ thống thu gom bụi hoạt động hiệu quả. 

Nguyên lý làm việc của van rũ bụi Finetek: với 2 buồng của van thu bụi được kết nối với nhau thông qua một đường dẫn khí (đường kính nhỏ hơn so với lỗ van thí điểm khi được trang bị). Khi lỗ được mở ra, không khí phía trong buồng trên bị cạn kiệt, tốc độ nhanh hơn nhiều so với tốc độ của không khí, do đó áp suất không khí trong buồng trên giảm đáng kể.

Khi điều này xảy ra, áp suất không khí cao hơn trong buồng thấp đẩy cơ hoành lên cho phép lượng lớn không khí xuyên qua buồng dưới, đầu ra của nó kết nối với túi lọc bụi. Sự bùng nổ đột ngột của không khí này thổi phồng các túi lọc hoặc “bật” các túi lọc để lắc vật liệu tích tụ lỏng lẻo ở bên ngoài của mỗi túi lọc.

Khi lỗ đóng lại, áp suất trong các buồng trên và dưới cân bằng và màng ngăn trở về vị trí ban đầu của nó, được hỗ trợ bởi lực của một lò xo quay trở lại. Việc dùng van finetek sẽ đạt hiệu suất làm việc cao, khả năng cung cấp khối lượng lớn không khí để làm sạch túi lọc bụi, kiểm soát quá trình làm sạch bộ thu bụi. 

2.3. Van rũ bụi SBFEC

Van rũ bụi SBFEC là dòng van có chất lượng tốt, được sản xuất tại Trung Quốc với linh kiện chính đều từ Châu Âu, màng van do Continental Germany sản xuất. Nhưng đây lại là dòng van bị làm giả nhiều nhất thị trường Việt, nên cách phân biệt van SBFEC và van DMF thật với những điểm sau:

 • Hàng thật có serial number, tem QR code để check, còn hàng giả thì không có.
 • Trên vỏ hộp có ghi rõ nhãn hiệu SBFEC
 • Màng van có in chữ Continental. Made in Germany.
 • Hệ thống model chuẩn của SBFEC

2.4. Van bụi TAEHA

Van TAEHA bao gồm van bụi TAEHA khớp nối nhanh và kết nối ren:

 • Van TAEHA khớp nối nhanh: là loại van có 2 đầu, tháo lắp nhanh, có size lớn nhất là 1½ inch tương đương ống 49mm, với màng đơn và màng kép.
 • Van TAEHA kết nối ren

Như vậy có thể thấy, van bụi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì hiệu suất và hiệu quả của hệ thống lọc bụi trong các ngành công nghiệp. Với loại hình và ứng dụng đa dạng, van bụi sẽ loại bỏ bụi và các hạt rắn khỏi dòng khí hoặc hơi một cách hiệu quả, giữ cho hệ thống hoạt động tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *