Đặc điểm và tiêu chí để lựa chọn van nổ chất lượng cao

Van nổ hay còn được gọi là van khí nén, là một loại van được dùng để kiểm soát luồng chất lỏng hoặc khí trong các hệ thống và thiết bị công nghiệp. Nhưng trong bài viết sau đây, THB Vina sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như tiêu chí để lựa chọn van nổ chất lượng cao.

1. Đặc điểm của van nổ chất lượng cao

Nói tới van nổ thì bạn không thể bỏ qua những đặc điểm cơ bản sau, nó giúp người dùng ứng dụng hiệu quả hơn trong các công trình máy móc:

 • Van phù hợp với dòng điện 220v hay dòng van điện từ 24v nhờ cuộn dây điều hành
 • Hệ thống dùng khí nén thì phụ tùng được dùng nhiều nhất là van điện từ. Chi tiết máy có thể giúp các thiết bị được vận hành một cách nhanh chóng và chính xác nhất.
 • Mỗi van nổ khác nhau sẽ có các thiết kế piston hay mở khác nhau. Piston có thể di chuyển nhờ các cuộn dây và tạo thành lực, đặc biệt khi cuộn dây được cấp điện sẽ tạo thành lực từ trường.
 • Khi điện ở các cuộn dây bị ngắt, các van sẽ trở về trạng thái ban đầu. Nên để phù hợp với nhu cầu công việc, người dùng có thể điều chỉnh van đảo chiều theo ý muốn của mình. 
 • Trong hệ thống van nổ thì số cửa của van đảo chiều sẽ tùy thuộc vào yêu cầu mà mỗi chi tiết máy được thiết kế. Thường thì các số được lựa chọn là 2,3, 5 để thực hiện vai trò dẫn không khí ra hay vào thiết bị nén khí.

2. Tiêu chí để chọn van nổ chất lượng cao

 • Môi chất: Việc xác định rõ môi chất đi qua van sẽ giúp bạn chọn được những vật liệu tạo nên van nén khí. Nghĩa là, chất liệu của van cần phải phù hợp, đảm bảo các lưu chất của người dùng.
 • Nhiệt độ, áp suất của van: van nổ có khả năng chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, môi trường khác nhau. Nên khi chọn mua van đúng áp suất, nhiệt độ thì van có thể vận hành tốt với tuổi thọ lâu bền với thời gian, áp suất van phù hợp để không ra hư hại khi sử dụng. 
 • Kiểu kết nối: hệ thống van nổ sẽ có các tiêu chuẩn để kết nối giúp các ống dẫn và thiết bị ở trên ống thành 1 hệ thống đồng bộ với nhau. 
 • Lực đóng van: việc biết được lực đóng van sẽ giúp đảm bảo cho quá trình vận hành đóng mở một cách chuẩn xác nhất. Nhờ đó, hạn chế được 1 cách tốt nhất các trục trặc có thể xảy ra. Nếu mua phải những sản phẩm có lực đóng không đủ, sẽ gây ra các vấn đề như: đóng không kín, rò rỉ lưu chất. 
 • Xuất xứ: với tâm lý chung đó là tìm được một sản phẩm vừa rẻ lại đảm bảo chất lượng. Nhưng thực tế, rất khó để bạn có thể chọn mua được sản phẩm nào như thế. Ngoài ra, bạn nên chọn đơn vị cung cấp các sản phẩm khí nén chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và uy tín. 

3. Những lưu ý khi sử dụng van nổ

 • Kiểm tra độ rò rỉ van thường xuyên: giúp xử lý kịp thời những trường hợp không mong muốn xảy ra. Đây là cách giúp quá trình sản xuất được thuận lợi, bảo vệ tối ưu sức khỏe của nhân viên vận hành. 
 • Cần kiểm tra áp suất của lưu chất trước khi sử dụng: để tránh tình trạng hệ thống gặp sự cố khi hoạt động. Nên người dùng cần lắp thêm đồng hồ đo áp suất hoặc cảm biến áp suất cho đường ống lưu chất trước khi vào van.
 • Kiểm tra nhiệt độ của lưu chất và môi trường: nếu không muốn van bị hỏng hay thậm chí là cháy nổ khi hoạt động thì bạn không thể bỏ qua việc kiểm tra nhiệt độ của lưu chất và môi trường đảm bảo phù hợp với quy cách của van.

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn lựa chọn van nổ chất lượng cao, hy vọng với những gì bài viết chia sẻ bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *