Tìm hiểu về đặc điểm và cấu tạo của van nổ chất lượng cao

Van nổ chất lượng cao là loại van điện từ được dùng để lắp đặt trên hệ thống nhằm điều chỉnh, kiểm soát lưu lượng chất(khí, nước, gas, khí đốt…) bên trong các đường ống khi đi qua van bằng cách đóng/mở. Hãy cùng THB.Vina tìm hiểu những thông tin về loại van này ngay sau đây nhé!

  1. Tìm hiểu về van điện từ chống nổ

Van điện từ chống chảy nổ được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như: inox, đồng, gang… loại van này được thiết kế đặc biệt với nhiều chức năng. Chúng còn có khả năng chống cháy nổ theo tiêu chuẩn quy định, có chứng chỉ EX theo tiêu chuẩn quốc tế nên an toàn cho hệ thống sử dụng.

Loại van này được thiết kế với đa dạng nguồn điện áp, được thiết kế với nhiều loại kích cỡ phù hợp với áp lực, nhiệt độ, điện áp khác nhau.

  1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van nổ chất lượng cao

  • Cấu tạo

Loại van này được cấu tạo gồm các bộ phận chính sau: Thân van, cuộn coli điện và hộp chống cháy nổ.

– Phần thân van được làm bằng Inox, Gang, Đồng đây là bộ phận giúp nâng đỡ các chi tiết và bộ phân của van.

– Cuộn coli điện: được làm bằng dây đồng và là bộ phận tiếp nhận điện áp và sinh ra từ trường giúp van đóng/mở nhanh chóng.

– Hộp chống cháy nổ: được lắp đặt trên thân van, được làm từ thép không rỉ, inox, đồng, nhôm giúp chống mài mòn và chống cháy nổ tốt khi gặp sự cố.

  • Nguyên lý hoạt động

Loại van này có nguyên lý hoạt động đơn giản như: Khi được cấp nguồn điện vào lúc này thì piston, đĩa van chịu áp lực đàn hồi lò xo giúp van đóng/mở. Sau đó piston di chuyển lên xuống tạo hiện tượng đóng/mở giúp ngăn chặn hoặc cho phép lưu chất đi qua van và khi ngừng cấp điện thì piston, đĩa sẽ trở lại vị trí ban đầu của nó.

  1. Ưu nhược điểm của van điện từ chống cháy nổ

* Ưu điểm của van điện từ chống cháy nổ

– Tốc độ đóng mở nhanh chỉ từ 1s – 2s

– Van có thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt ở nhiều vị trí ngang dọc khác nhau

– Hoạt động đơn giản, an toàn và chính xác

– Hoạt động tốt trong môi trường xăng dầu, gas, khí đốt…

– Có thể chịu được nhiệt độ lên tới 200℃

– Có độ bền cao, chịu được áp lực cao do có hộp số được đúc, rèn chính xác.

  1. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì van vẫn còn có một số hạn chế như giá thành cao hơn các loại van thông thường. Và van không dùng lưu chất dạng kết dính đậm đặc lẫn hạt rắn.

Có thể thấy, việc lựa chọn van nổ chất lượng cao vô cùng quan trọng. Cần chú ý đến các thông số kỹ thuật, vật liệu, kích cỡ, kiểu lắp, điện áp hay xuất xứ của van. Bởi điều này ảnh hưởng đến sự thành công hay không của toàn hệ thống. Để được tư vấn kỹ hơn về cách lựa chọn, hãy liên hệ ngay tới THB Vina để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *