Ưu điểm và nguyên lý hoạt động của van điện từ rũ bụi

Van điện từ rũ bụi chuyên dùng cho các hệ thống lọc sạch không khí trong các hệ thống nhà máy, nhưng chúng có những ưu điểm gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

1. Van điện từ rũ bụi là gì?

Có thể hiểu, van điện từ rũ bụi là loại van điện từ chuyên dùng cho các hệ thống lọc sạch không khí cho hệ thống nhà máy, lọc bụi, lọc khí độc và lọc không khí bẩn. Dạng van điện từ rũ bụi hay còn gọi là van điện từ xả bụi, van điện từ xả tro, van điện từ nổ giúp cho hệ thống nhà lọc bụi từ hoạt động chế biến, sản xuất, chế tác khoáng sản, sắt, thép, xi măng, luyện kim, ngành thức ăn chăn nuôi… Tất cả các loại bụi có trong đường ống được thu lại và tách xả ra khỏi hệ thống.

Van điện từ rũ bụi là dạng van đóng mở tự động nhờ nguồn điện 12v, 24v, 110v, 220v nhằm thay thế con người làm việc đóng mở bằng tay. Khi sử dụng van này thì có thể điều khiển, lắp đặt, kiểm soát từ xa. Bên cạnh đó, van điện từ rũ bụi có thể kết nối với các thiết bị cảm biến để điều khiển từ xa, giúp công việc được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điện từ giũ bụi

2.1. Cấu tạo

Van điện từ rũ bụi có cấu tạo với các bộ phận chính là: phần thân van, phần coil điện, phần màng van, phần lò xo và phần trục van.

 • Phần thân van: được làm từ hợp kim nhôm cao cấp, bên trong là các bộ phận màng vân, trục van, lò xo van. Thân van điện từ rũ bụi chịu được nhiệt độ khắc nghiệt từ -20 độ C ~ 230 độ C. Áp lực 16kg/cm2, tiêu chuẩn IP65
 • Phần coil điện từ: thì coil van được làm từ nhựa đúc tiêu chuẩn IP65, điện áp 12v, 24v, 110v, 220v AC DC. Coil van được liên kết với trục van, tạo ra từ trường hút trục van lên xuống.
 • Phần màng van điện từ: được làm từ cao su NBR, EPDM, FPM, PTFE. Màng van được liên kết với trục van là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưu chất, chức năng bịt kín hoặc mở ra cho phép lưu chất đi qua. 
 • Phần lò xo: được làm từ thép không gỉ, lò xo được đặt trục van giúp cho trục khi nâng lên hay hạ xuống nhờ sự phản hồi của lò xo.
 • Phần trục van: được làm từ thanh kim loại bị từ trường coil điện hút lên, trục van được gắn vào màng và lò xo được nâng lên hạ xuống giúp van đóng và mở.

2.2. Nguyên lý hoạt động của van điện từ rũ bụi

Van điện từ rũ bụi được hoạt động theo nguyên lý, khi coil điện nhận nguồn điện sinh từ hút trục van lên, đồng thời nén lò xo lại, màng van được nâng lên theo trục van giúp không khí bụi đi qua cửa hút sang cửa xả vào bể thu bụi, cửa hút vuông góc với cửa xả.

3. Ưu điểm của van điện từ rũ bụi

 • Van điện từ rũ bụi đóng mở tự động, giúp thay thế con người làm việc bằng tay
 • Điện áp 12v, 24v, 110v, 220v
 • Loại bỏ bụi trong các ngành công nghiệp
 • Kết nối điều khiển từ xa
 • Kết nối với các hệ thống tự động lập trình
 • Tiêu thụ điện thấp

Nhưng trước khi lựa chọn mua van điện từ rũ bụi thì bạn cần phải lưu ý: kích thước, chức năng, kiểu lắp, điện áp và xuất xứ. Khi lựa chọn đúng dùng van chất lượng sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và an toàn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về van điện từ rũ bụi, hy vọng với các chia sẻ này bạn đã biết được ưu nhược điểm của dòng van điện này, từ đó có thể lựa chọn được phụ kiện phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *